VN-Index thoát vùng “bán quá”, đã có thể lạc quan?

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Nguyễn Duy Minh

Kết thúc tuần thứ hai của tháng 11, VN-Index vẫn nối tiếp đà rơi từ tuần trước đó với mức giảm 6,67 điểm/tuần, chốt tại mốc 548,21 điểm. Khối lượng chứng khoán khớp lệnh đạt 46,24 triệu đơn vị/phiên, giá trị tương ứng 2.105 tỷ đồng/phiên.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng trượt dốc mất 5,5 điểm về mốc 183,64 điểm. Thanh khoản tại đây cũng giảm đáng kể, khối lượng giao dịch bình quân gần 24 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị tương ứng 989 tỷ đồng/phiên.

Thị trường bắn “pháo sáng”

Mặc dù tuần qua, thị trường vẫn tiếp tục

giảm điểm

trong tình trạng khối lượng và giá trị giao dịch giảm sút, song diễn biến giao dịch tại 3 phiên cuối tuần lại phát đi những tín hiệu tích cực, gieo hy vọng về một chu kỳ ngắn hạn mới.

Theo Công ty chứng khoán FPT (FPTS), sau một thời gian thị trường giảm mạnh, đã nhiều cổ phiếu tìm được mức giá phù hợp để nhà đầu tư yên tâm mua vào. Hai phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đã chứng kiến việc nhà đầu tư mua vào nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và giá giảm sâu trong thời gian qua.

“Một số tín hiệu xung lượng và động lượng ngắn hạn đang cho thấy

VN-Index

đã thoát khỏi vùng ‘bán quá’ và phát tín hiệu mua vào nhẹ.” – các chuyên gia từ FPTS nhận định.

Cụ thể hơn, Công ty chứng khoán APEC tỏ ra tin tưởng vào triển vọng ngành tại một số mã cổ phiếu bất ngờ phục hồi trong tuần qua như bất động sản, công nghiệp, nhựa, săm lốp, cao su tự nhiên.

Trái với những ý kiến của đồng nghiệp từ một số công ty chứng khoán vẫn tỏ ra lo ngại về khối lượng giao dịch yếu, APEC lại cho rằng, thị trường đã ổn định trở lại, dòng tiền tuy còn thấp nhưng vẫn đủ tạo thế cân bằng.

Động thái bất ngờ mua ròng của khối ngoại trong tuần cũng khiến không các chuyên gia phân tích phải chú ý. Công ty chứng khoán Kim Long (KLS) chỉ ra, thêm một nguyên nhân giúp VN-Index giảm chậm lại đó là lực cầu hỗ trợ lớn từ khối nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư ngoại đã quay trở lại mua ròng sau nhiều tuần bán ròng trước đó. Khối lượng họ mua vào gấp đôi so với số lượng bán ra, trong đó lực cầu tập trung vào 3 mã EIB, VNM, HPG. Đây là các mã có mức vốn hóa khá lớn của thị trường.

Khó có đột biến?

Trước nhữnng tín hiệu tích cực của thị trường trong nước cũng như sự hỗ trợ từ thị trường chứng khoán thế giới, mà đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số

Dow Jones

đã vượt qua đỉnh 10.200 điểm của tháng trước nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia. Tuy nhiên với chuỗi biến động bất thường mà thị trường chứng khoán vừa phải gánh chịu, thì đa phần các chuyên gia trong nước vẫn còn khá dè dặt về triển vọng trước mắt.

Nhận định kỹ thuật của APEC, tuần tới VN-Index sẽ giằng co ở khu vực 540 – 560 điểm. Ngưỡng hỗ trợ 520 điểm tỏ ra khá vững, tuy nhiên ngưỡng kháng cự ở vùng 575 – 585 điểm cũng khá mạnh. Do vậy, trong thời gian tới, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 530 – 585 điểm. Đây là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục.

Trong khi đó, FPTS dự đoán thị trường sẽ khó có đột biến trong tuần tới. Sự phân hóa các mã chứng khoán sẽ lớn hơn, không còn hiện tượng các cổ phiếu giảm đồng loạt (hoặc tăng đồng loạt) như thời gian vừa qua.

FPTS khuyến nghị các nhà đầu tư của họ nên giữ tỷ lệ tiền mặt khoảng 40% giá trị danh mục để chờ những cơ hội rõ ràng hơn trong thời gian tới. Nếu quyết định mua vào thì chỉ nên mua những cổ phiếu có thanh khoản tốt và chỉ số cơ bản đẹp. Hạn chế đầu tư vào những cổ phiếu kém thanh khoản cho dù cổ phiếu đó biến động mạnh trước đó.

“Như vậy những người đang hồ nghi về những phiên tăng điểm trong thời gian tới dần dần cũng đang được thuyết phục do sức bền của phe mua trong 3 ngày vừa qua. Tuy nhiên điểm sáng này có thể trở thành một xu hướng tăng điểm mạnh hay không cũng còn là quá sớm để khẳng định. Sự thận trọng sẽ là không thừa đối với việc đầu tư ngắn hạn. Việc lạc quan thái quá cũng có thể sẽ tạo ra những rủi ro đáng tiếc” – Công ty chứng khoán IRS nhận định./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)