Thị trường chứng khoán “tất niên” trong sắc xanh

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Trầm Ðức Toản

Hôm nay (28/1), thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch “

tất niên

” trong sắc xanh. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch tập trung nhiều tại các mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn và nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục ghi dấu ấn trong phiên bằng hoạt động mua vào của mình.

Kết quả giao dịch tại đợt 1, lệnh chào mua và bán được đẩy vào mang tính chất thăm dò, VN-Index nhích nhẹ 0,09 điểm và lên 502,77 điểm. Khối lượng giao dịch trong đợt đạt 1,2 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 32,6 tỷ đồng.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, dòng tiền chủ động chảy vào thị trường, có thời điểm

VN-Index

lên gần sát mức 512 điểm.

Tuy nhiên khi thị trường tăng tốc, tâm lý thu tiền về trước kỳ nghỉ Tết đã tạo nên một lực cung lớn, song dòng tiền vẫn nỗ lực duy trì sức mua.

Hôm nay, cổ phiếu BVH đã chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn bằng một phiên tăng giá kịch biên độ cho phép. Khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng đạt 118.000 đơn vị, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 91.000 đơn vị.

Các mã có mức vốn hóa lớn khác như VIC cũng đạt mức tăng trần và MSN giữ được sắc xanh, tăng 1.000 đồng/cổ phiếu. Nhưng cả 2 mã này thanh khoản rất thấp: VIC khả quan hơn với 67 nghìn đơn vị được trao đổi, trong khi MSN chỉ vẻn vẹn có gần 5 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng.

Nhóm cổ phiếu blue-chip tăng trần ngày hôm qua đã có sự chia tách, mã PVF tiếp tục giữ sắc tím trong phiên, KBC và VCB duy trì đà tăng giá mạnh, riêng mã cổ phiếu FPT quay đầu giảm giá 2.000 đồng/cổ phiếu.

Lực cầu của khối đầu tư ngoại vẫn rất mạnh, họ mua nhiều tại các mã FPT, DPM, HAG, PVD, PVF…

Nhờ sự trợ lực từ nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa lớn, kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng mạnh mẽ 7,92 điểm và lên 510,06 điểm.Tổng khối lượng giao dịch đạt 37,6 triệu đơn vị, tương ứng 959,5 tỷ đồng.

Tiếp tục tâm lý chờ đợi, hoạt động giao dịch bên phía sàn Hà Nội mang tính chất cầm chừng, giúp

HNX-Index

giữ được đà tăng nhẹ 0,01 điểm và lên 106,63 điểm. Thanh khoản đạt 22 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 402,7 tỷ đồng.

Cùng với xu thế trên hai sàn niêm yết, đóng cửa đợt giao dịch buổi sáng,

UpCoM-Index

giảm nhẹ 0,44 điểm và xuống 42,9 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 85 nghìn đơn vị, tương ứng giá trị hơn 1 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)