Thanh Hóa: Ban hành chính sách hỗ trợ lao động tự do gặp khó do Covid-19

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Ngày 30/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch

Covid-19

trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo quy định của Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Theo ông Lê Đình Tùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, sau khi tỉnh có quyết định phê duyệt nêu trên, các địa phương sẽ tổ chức triển khai luôn. Đặc biệt một số địa phương phải giãn cách do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đang rất mong chờ để sớm triển khai việc hỗ trợ.

Tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), làm việc và cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (không thuộc các trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp ưu đãi hàng tháng).

Những lao động tự do làm một trong các công việc sau: Thu gom rác, phế liệu không có địa điểm cố định; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm truyền thống và xe công nghệ), xe xích lô chở khách; đánh giày, thợ xây, phụ hồ; giúp việc gia đình theo giờ, theo ngày không có địa điểm cố định; bán lẻ vé số lưu động; bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.

Ngoài ra, còn đối tượng lao động tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong các lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, du lịch; cơ sở làm đẹp, chăm sóc sức khỏe; cơ sở dịch vụ cung cấp dịch vụ không thiết yếu.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, ngoài các đối tượng quy định nêu trên, trong quá trình triển khai thực hiện nếu phát sinh các đối tượng khác cần hỗ trợ thì UBND cấp huyện chủ động sử dụng ngân sách của địa phương để hỗ trợ cho đối tượng. Trường hợp vượt quá khả năng thì báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Điều kiện để người lao được hỗ trợ là: Bị mất việc làm, không có thu nhập, gặp khó khăn do ở trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng,

chống dịch Covid-19

trong khoảng thời gian từ 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Mỗi người chỉ được hỗ trợ một lần với mức 50.000 đồng/người/ngày, căn cứ theo thời gian thực tế tạm dừng hoạt động bị mất việc làm nhưng không quá 1.500.000 đồng/người/lần hỗ trợ.

Việc hỗ trợ được chi trả một lần cho người lao động bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng.

Sở LĐ-TB&XH được giao là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đảm bảo theo quy định.

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng chính sách trên địa bàn. Yêu cầu hoàn thành việc hỗ trợ chính sách cho người lao động xong trước ngày 31/1/2022, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách…

Trần Lê