Sẽ sửa đổi cơ chế trong giao dịch chứng khoán

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Nguyễn Duy Minh

Tổng giám đốc Trung tâm

Lưu ký Chứng khoán

Việt Nam (VSD), bà Phương Hoàng Lan Hương, cho biết VSD đang xây dựng dự thảo mới về chu kỳ thanh toán chứng khoán, trong đó đề xuất rút ngắn thời gian thanh toán lên sáng n

gày T+3

thay vì chiều ngày T+3 như hiện nay.

Theo bà Hương, chu kỳ thanh toán T+3 là chu kỳ thanh toán phổ biến trên thế giới, được nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Singapore và các nước châu Âu áp dụng. Đây cũng là thông lệ được Hiệp hội các Ủy ban chứng khoán quốc tế (IOSCO) khuyến nghị.

Đại diện của nhiều thành viên lưu ký lớn thể hiện đồng tình với VSD rằng T+3 là thông lệ phổ biến trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, các thành viên bày tỏ sự quan ngại về việc rút ngắn thời gian thanh toán sẽ ảnh hướng đến sự vận hành an toàn cho hệ thống.

Mặc dù, việc rút ngắn thời gian thanh toán đến sáng ngày T+3 sẽ là một nỗ lực của VSD, nhưng sẽ chưa thể giúp nhà đầu tư bán được bán chứng khoán sớm hơn mà còn có khả năng gây bất lợi đối với thành viên và nhà đầu tư.

Nhiều thành viên cho rằng, để thanh toán vào sáng ngày T+3, thì việc xác nhận giao dịch phải thực hiện vào ngày T+1 (hiện nay là T+2) và việc chuyển tiền phải được thực hiện vào chiều T+2 (hiện nay là sáng T+3). Hệ quả là các nhà đầu tư nước ngoài có thể không hoàn tất được việc đối chiếu xác nhận giao dịch do chênh lệch múi giờ và ngày nghỉ lễ và phải chịu thêm chi phí vốn do việc phải chuyển tiền sớm.

Thế nhưng, có một thực tế là hiện nay, nhiều thành viên trên thị trường đang có sự nhầm lẫn về cơ chế thanh toán và cơ chế giao dịch. Để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống thanh toán, chu kỳ thanh toán T+3 là cần thiết.

Điều cốt lõi không nằm ở việc rút ngắn thời gian thanh toán mà ở việc giải quyết các bất cập trong cơ chế

giao dịch

, tạo sự tiện ích cho nhà đầu tư, như cho phép mua bán cùng một loại chứng khoán trong ngày (với điều kiện chứng khoán chào bán đã có trước đó) và cho phép bán chứng khoán đang về…

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Tạ Thanh Bình, Phó vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường cho hay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang trình Bộ

Tài Chính

thông qua việc sửa đổi cơ chế giao dịch nhằm tạo sự thuận lợi hơn cho nhà đầu tư, trong đó có việc đề xuất cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán vào ngày T+2 , sau khi VSD hoàn tất việc đối chiếu giao dịch./.

Linh Chi (Vietnam+)