Saudi Arabia-Nga đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm sản lượng thêm 1 tháng

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Nguyễn Kim Liên

Một cơ sở khai thác dầu tại Jubail, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 3/6 cho biết quốc gia đứng đầu Tổ chức các nước

xuất khẩu dầu mỏ

(OPEC) là Saudi Arabia cùng với Nga, quốc gia thuộc nhóm các nước đối tác của OPEC (còn gọi là

OPEC

+) đã nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ kéo dài thêm 1 tháng cắt giảm

sản lượng dầu mỏ

ở mức kỷ lục hiện nay, đồng thời gây áp lực cắt giảm hơn nữa đối với những nước không tuân thủ đầy đủ việc cắt giảm sản lượng.

Nguồn tin trên nêu rõ: “Bất kỳ thỏa thuận nào về kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng phải dựa trên điều kiện là những nước chưa tuân thủ cắt giảm sản lượng hồi tháng Năm phải giảm mạnh hơn nữa trong những tháng tới để bù cho sản lượng dư thừa của mình.”

Giữa tháng Tư vừa qua, trong bối cảnh giá dầu lao dốc và nhu cầu giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, OPEC+ đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường.

Thỏa thuận quy định nhóm OPEC+ sẽ giảm tổng cộng 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong 2 tháng bắt đầu từ ngày 1/5, và có thể lên tới 15 triệu thùng/ngày nếu tính tới các nước khác trong Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Hiện OPEC+ đang thảo luận duy trì việc cắt giảm này thêm 1 tháng, đồng thời xem xét tổ chức cuộc họp trực tuyến vào ngày 4/6 tới để thảo luận tình hình thị trường năng lượng và kết quả bước đầu của

thỏa thuận cắt giảm sản lượng

sau khi Bộ trưởng Năng lượng Algeria kiêm Chủ tịch Hội nghị OPEC Mohamed Arkab đề xuất chuyển cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ từ ngày 9-10/6 thành ngày 4/6./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)