Quảng Nam: 88 hướng dẫn viên du lịch được nhận hỗ trợ trên 326 triệu đồng

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Từ khi dịch

Covid-19

bùng phát, khách du lịch không có, các hướng dẫn viên du lịch ở Quảng Nam đa số đều làm trái ngành nghề để duy trì cuộc sống. Người thì chuyển sang nghề bán hàng online, người lại buôn bán nhỏ. Tất cả đều chờ đến ngày dịch lắng xuống, du khách đến thì họ trở lại với nghề chính.

Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Quốc Anh ở Hội An. Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch, anh không nhớ đã hướng dẫn bao nhiêu đoàn khách đến Hội An, Mỹ Sơn tham quan.

Trước khi dịch Covid-19 ập đến, thu nhập của anh khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, anh mất việc làm. Để mưu sinh, anh Nguyễn Quốc Anh làm đủ nghề: Buôn bán đến đi dạy kèm ngoại ngữ. Nhưng thu nhập của anh vẫn thấp, cuộc sống khó khăn.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch ở Quảng Nam đã nhận được 3,71 triệu đồng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Anh Nguyễn Quốc Anh đã chọn cách ra Đà Nẵng làm nhân viên phục vụ ở một quán cà phê, với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Khi có Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ, anh được Hiệp hội du lịch Quảng Nam hướng dẫn làm hồ sơ. Đến cuối tháng 8 vừa qua, anh Nguyễn Quốc Anh được nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng với số tiền 3,71 triệu đồng.

“Khi nhận được tiền hỗ trợ, tôi rất hạnh phúc. Khoản tiền hỗ trợ của Chính phủ khiến tôi và anh chị em đồng nghiệp luôn thấy được Nhà nước quan tâm, chia sẻ”, anh Nguyễn Quốc Anh xúc động nói.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Chủ tịch Chi hội hướng dẫn viên du lịch Quảng Nam, việc hướng dẫn viên du lịch được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ rất có ý nghĩa trong thời gian này.

Công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 được yêu cầu hàng đầu.

“Nghị quyết 68 của Chính phủ mở rộng đối tượng hỗ trợ đến lực lượng hướng dẫn viên du lịch là điều đáng mừng. Đây là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nhất do dịch Covid-19. Việc hỗ trợ này mang lại sự động viên rất lớn đến lực lượng hướng dẫn viên du lịch trong giai đoạn hiện nay”, ông Nguyễn Phương Đông nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch Quảng Nam thông tin, ngay khi có Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã chỉ đạo sở phối hợp Sở Lao động – Thương binh và

Xã hội

rà soát đúng đối tượng. Sau đó đã nhanh chóng triển khai nhiều đợt hỗ trợ đến lực lượng hướng dẫn viên du lịch đang gặp khó khăn.

Với thủ tục được rút gọn đến mức tối đa theo quy định tại Quyết định số 23, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện 4 đợt hỗ trợ đến các hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn.

Công Bính