Nhà đầu tư thiếu bản lĩnh, VN-Index lại đổ đèo

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Nguyễn Xuân Hiền

Với kết thúc khá lạc quan trong phiên giao dịch ngày hôm qua, rất nhiều người đã kỳ vào sự phục hồi của thị trường trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index chỉ duy trì được sắc xanh trong khoảng thời gian đầu của phiên và phải quay trở lại sắc đỏ vào cuối phiên khi lực mua suy giảm mạnh mẽ.

Chứng khoán

toàn cầu đang có diễn biến khá tích cực khi các thị trường lớn đều đóng cửa ngày giao dịch 18/11 với sắc xanh. Những tác động từ nên kinh tế vĩ mô đã giúp các chỉ số của các châu Âu cũng như châu Á tăng điểm mạnh mẽ.

Trở lại phiên giao dịch ngày 19/11, khá hứng khởi sau phiên tăng điểm ngày hôm qua, giới đầu tư tiếp tục tung tiền vào thị trường để gom mua cổ phiếu, giúp cho VN-Index tăng điểm khá mạnh. Kết thúc đợt 1, chỉ số trên sàn HoSE tăng tới 3,67 điểm và lên 434,39 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 998,3 nghìn cổ phiếu, tương ứng hơn 19 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục tâm lý nhà đầu tư không vững vàng đã khiến cho một số mã cổ phiếu lớn như DPM, HAG, REE, SSI quay trở lại sắc đỏ và đây cũng là nguyên nhân khiến VN-Index đổ đèo.

Không khí giao dịch của thị trường càng trở lên ì ạch khi những lệnh đặt mua của nhà đầu tư đều ở mức giá khá thấp. Trong khi đó bên bán cũng chưa muốn giao dịch trong giai đoạn nhạy cảm của thị trường tại thời điểm này.

Một số mã như VIC, CII, EIB đã giữ được sắc xanh cho đến khi phiên giao dịch kết thúc, tuy nhiên

thanh khoản

đều ở mức thấp và mức tăng vừa phải nên không thể mang lại tác động mạnh cho thị trường.

Giao dịch nhiều nhất hôm nay có mã STB với 2,97 triệu cổ phiếu, tuy nhiên giá trị lại giảm 100 đồng/cổ phiếu. Mã VNE cũng có 1,25 triệu đơn vị được giao dịch nhưng lại giá trị lại đứng ở mức giá tham chiếu.

Kết thúc phiên,

chỉ số

VN-Index giảm 4,21 điểm và xuống 426,51 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 27,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 581,18 tỷ đồng. Toàn  sàn có 139 mã xuống giá, 60 mã lên giá và 73 mã đứng giá tham chiếu.

Diễn biến trên sàn Hà Nội hôm nay cũng không có nhiều bất ngờ khi HNX-Index cũng giảm 1,49 điểm và xuống 99,1 điểm. Thanh khoản vẫn dừng ở mức thấp với 23,62 triệu cổ phiếu, tương ứng 421,68 tỷ đồng.

Nhóm mã nghành dầu khí hôm nay mất giá khá mạnh khi hầu hết những mã trụ cột đều đóng cửa phiên với sắc đỏ. Trong khi đó những nhóm mã khác như Lilama, Sông Đà hay Vinaconex cũng không tìm được nhiều thành công.

Đóng cửa phiên, toàn sàn Hà Nội có 85 mã lên giá, 216 mã xuống giá và 51 mã đứng giá tham chiếu.

Chỉ số UpCoM-Index tại thời điểm 11 giờ giảm 0,12 điểm và xuống 40,68 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 87 nghìn cổ phiếu, giá trị tương ứng hơn 1 tỷ đồng./.

Ngọc Cương (Vietnam+)