Nhà đầu tư gom cổ phiếu nhỏ, VN-Index tăng tốc

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Nguyễn Xuân Hiền

Sáng nay, thị trường chứng khoán niêm yết bất ngờ có phiên hồi phục mạnh. Làn sóng tăng giá từ nhóm cổ phiếu blue-chip đã lan tới dòng cổ phiếu thị giá thấp.

Đầu giờ, giới đầu tư vẫn còn tỏ ra phân vân về xu hướng thị trường nên hoạt động giao dịch diễn ra tương đối chậm và thanh khoản đạt ở mức thấp.

Kết quả đợt 1, khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ đạt 621 nghìn đơn vị, giá trị tương ứng 14 tỷ đồng. VN-Index tăng nhẹ 0,22 điểm lên 434,7 điểm.

Tuy nhiên sang đến đợt 2, lực cầu trên diện rộng được đẩy vào rất mạnh mẽ. Dòng cổ phiếu nhỏ được tranh mua với khối lượng lớn, nhiều mã đồng loạt tăng trần với thanh khoản rất khả quan.

Tại các mã NVT, HAP, HLA, TS4… dư mua giá trần lên tới vài trăm nghìn đơn vị được chất vào, trong khi bên bán gần như đã dừng tay.

Trong đó hầu hết các mã cổ phiếu đã về  dưới mệnh giá như VID, DDM, DCT, VNE, MHC, ASP, SBA… trong phiên này đã được mua vào với mức giá tăng kịch biên độ.

Hôm nay, khối ngoại tiếp tục mua vào ở các mã VNH, CII, DPM, DPR, HAG, GMD, PVD, PVF, STB, SAM…. Nhưng trái ngược với xu thế chung của thị trường, nhóm cổ phiếu này đã có dấu hiệu chia tách.

Ngoại trừ SAM duy trì được mức tăng trần tới hết phiên, các mã khác VNH, CII, DPR, STB, SAM, GMD chỉ đạt mức tăng giá nhẹ và còn các mã DPM, HAG, PVD, PVF lại có phiên thất bại, quay đầu trong sắc đỏ.

Kết thúc phiên giao dịch,

VN-Index

tăng 5,37 điểm lên 439,85 điểm. Thanh khoản thị trường đạt 34 triệu đơn vị, tương ứng 691,25 tỷ đồng.

Diễn biến trên sàn Hà Nội tương đồng với sàn Thành phố Hồ Chí Minh, khối lượng mã cổ phiếu nhỏ cũng được mua gom với khối lượng lớn, tỷ trọng mã tăng trần chiến phân nửa toàn thị trường.

Top cổ phiếu thanh khoản dẫn đầu sàn là PVX, KLS, SHN, VCG đều tăng giá mạnh so với mức giá tham chiếu.

Đóng cửa thị trường,

HNX-Index

tăng 3,05 điểm lên 102,07 điểm. Thanh khoản thị trường đạt 40,6 triệu cổ phiếu, tương đương 672,7 tỷ đồng.

Thị trường đã có năm mã đạt mức giao dịch trên triệu đơn vị là KLS, SHL, PVX, HBB, ACB và tất cả các mã này đều có mức giá giao dịch bình quân trên tham chiếu.

Cùng với xu thế của thị trường niêm yết, bên phía sàn UPCoM, chỉ số

UPCoM-Index

tại thời điểm 11 giờ 30 tăng 0,48 điểm lên 40,83 điểm. Khối lượng giao dịch tạm dừng ở mức 152 nghìn cổ phiếu, giá trị tương ứng 1,5 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)