Nguồn thu ngân sách hụt khiến Hạ Long chậm giải ngân các dự án

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Nguyễn Kim Liên

Một góc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các nguồn thu của thành phố Hạ Long (

Quảng Ninh

) bị sụt giảm mạnh, do đó, thành phố không đủ tiền để giải ngân cho các dự án

đầu tư hạ tầng

cơ sở của năm 2020.

Năm 2020, Hạ Long có 241 dự án đầu tư kết nối, hạ tầng cơ sở với tổng số vốn khoảng 4.000 tỷ đồng; trong đó, có 59 dự án đầu tư mới, còn lại là các dự án hoàn thành, chuyển tiếp.

Đến hết tháng 5, các đơn vị thi công đã hoàn thành giá trị đạt gần 2.000 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch vốn. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên thành phố

Hạ Long

mới giải ngân được 733 tỷ đồng, đạt 36,7% giá trị hoàn thành.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long, chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch

COVID-19

nên từ đầu năm tới nay, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, nguồn thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ đóng vai trò then chốt của ngân sách thành phố gần như không có.

[Thu ngân sách Nhà nước trong bốn tháng đạt gần 500.000 tỷ đồng]

Thêm vào đó, Hạ Long đã dồn nhiều nguồn lực cho nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Thành phố cũng chưa thực hiện đấu giá các dự án có sử dụng đất trên địa bàn theo phân cấp, ủy quyền; lượng hàng hóa luân chuyển chậm, sức mua hàng hóa giảm, doanh số bán hàng đạt thấp…

5 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách nội địa của thành phố Hạ Long đạt hơn 5.000 tỷ đồng, bằng 30,9% dự toán tỉnh giao và chỉ bằng 27% kế hoạch thành phố đặt ra; trong đó, các chỉ tiêu do chính quyền thành phố thu đạt 1.273 tỷ đồng, bằng 22,5% dự toán tỉnh giao, hụt 21,5% so với tiến độ kế hoạch. Đặc biệt, thu phí tham quan vịnh Hạ Long chỉ đạt 126 tỷ đồng, bằng 26% so với cùng kỳ năm 2019, nộp ngân sách nhà nước 112,6 tỷ đồng, bằng 8,5% kế hoạch, bằng 27,5% so với cùng kỳ.

Tuy vịnh Hạ Long đã mở cửa đón khách trở lại, song Quảng Ninh đang triển khai chương trình kích cầu du lịch miễn phí tham quan vịnh Hạ Long trong tháng 5 và một số ngày lễ lớn của năm nên nguồn thu này tạm chưa nhiều.

Nguồn thu ngân sách thấp không đủ cho hoạt động chi đã khiến các công trình vốn đầu tư mới của thành phố trong năm 2020 tuy đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đấu thầu thi công… nhưng do chưa bố trí được vốn, do thiếu vốn, nên nhiều dự án chưa khởi công.

Từ nay đến cuối năm, khi dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, khách du lịch đã bắt đầu quay lại, thành phố Hạ Long đang triển khai các giải pháp cấp bách tăng cường quản lý các dự án đầu tư xây dựng, tăng nguồn thu ngân sách, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn theo đúng kế hoạch của tỉnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)