Người bán hàng rong, quét rác vui vì sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Bùi Hiếu Hạnh

Lao động nghèo gặp khó vì dịch Covid-19.

Chiều muộn 21/4, tại TPHCM, PV Dân trí đã gặp bà Nguyễn Thị Thu – một người bán hàng rong ở quận Bình Tân đã hơn 5 năm.

Được biết, mỗi tháng thu nhập từ việc bán hàng rong đem lại từ 5 – 7 triệu đồng, bà Thu chật vật chi tiêu cho cho gia đình.

Người bán hàng rong, quét rác mừng vì thuộc diện hỗ từ gói 62.000 tỷ đồng

Dịch

Covid-19

đã khiến bà Thu phải nghỉ bán gần 2 tháng qua. Mà có tới chỗ bán hàng mọi ngày thì cũng không tìm ra ai mua. Nơi bán hàng của bà gần một trường học, học sinh nghỉ tránh dịch Covid-19 cả tháng qua.

Nhiều lao động nghèo bất ngờ vì mình nằm trong diện được hỗ trợ trong gói 62.000 tỷ. (Ảnh Phạm Nguyễn).

Việc bán hàng dừng hẳn, thu nhập của bà Thu giảm về con số 0. Bà Thu đã già và cũng ít đọc báo nên cũng không biết tới gói hỗ trợ của Chính phủ tới

lao động

tự do bị tác động của dịch Covid-19.

“Giờ nghe cậu nói tôi mới biết, nếu được Chính phủ hỗ trợ thì tốt quá, mình đỡ được 1 khoản tiền để đóng tiền thuê nhà. Mai tôi sẽ ra phường để hỏi cụ thể về việc này. Mong sao sớm được nhà nước hỗ trợ chứ dân nghèo lúc này khổ quá”, bà Nguyễn Thị Thu (ngụ TPHCM) chia sẻ với PV Dân trí.

Không chỉ bà Thu, PV Dân trí cũng thấy được sự bất ngờ ở một nhóm lao công thu gom rác, bốc vác, xe ôm ở khu vực quận Tân Phú, quận Bình Tân (TPHCM), vì biết sẽ được nhận hỗ trợ từ gói

an sinh

62.000 tỷ đồng.

Người quét rác nằm trong diện được hỗ trợ nhưng nhiều người vẫn chưa nắm bắt thông tin. (Ảnh Phạm Nguyễn).

Nhiều người trong nhóm chia sẻ, thời gian qua, thu nhập của họ đã  giảm từ 60 – 80 %, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống gia đình. Nhiều người cũng đã tìm đến với các “ATM gạo” để nhận hỗ trợ nhằm duy trì cuộc sống.

Sắp tới, khi con cái đi học lại, rất nhiều chi phí phải lo nhưng thu nhập giảm nên người dân rất mong được hỗ trợ.

“Tôi làm lao công quét rác cũng lâu rồi, tôi chưa biết về gói 62.000 tỷ  đồng. Dịch Covid-19 khiến ai cũng bị ảnh hưởng, gia đình tôi cũng bị giảm thu nhập nên cũng rất mong được hỗ trợ. Tuy vậy, tôi thấy còn nhiều trường hợp khó khăn hơn tôi, nếu được nằm trong diện hỗ trợ tôi sẽ nhường lại cho người khác”, bà N. (làm nghề quét rác tại TPHCM) cho biết.

Nhiều lao động nghèo bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 mong sớm nhận được hỗ trợ. (Ảnh Phạm Nguyễn).

Ông Thành, một người sống bằng nghề lượm ve chai cũng cho biết: “Tôi là hộ nghèo. Vừa rồi cũng chỉ nghe nói được hỗ trợ gạo nhưng mình chậm chân nên cũng không tới lượt mình. Người ta nhanh chân người ra lấy hết, tôi cứ đi lượm ve chai chỗ này chỗ kia rồi tối về ngủ. Không biết gói hỗ trợ 62.000 tỷ có đến được với mình không”.

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Sở đã kiến nghị UBND TP hỗ trợ cho người giảm thu nhập vì Covid-19 khoảng 700 tỷ đồng trong gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Sở LĐ-TB&XH đang chờ UBND TP thành lập phương án cụ thể để triển khai.

Xuân Hinh