Nga đánh mất thị phần khí đốt lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Nguyễn Kim Liên

Thị phần khí đốt của Nga

ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Nga đã đánh mất vị trí số 1 và xuống thứ 5 trong danh sách các nước

cung cấp khí đốt

lớn nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo cáo của Cơ quan Quản lý thị trường năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ (EPDK) cho biết trong năm 2020, Azerbaijan, Iran, Qatar và Algeria đã vượt Nga về khối lượng khí đốt cung cấp cho

Thổ Nhĩ Kỳ

.

Trong tháng Ba vừa qua, thị phần khí đốt của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống còn 9,9% (389,7 triệu m3) so với mức 33% (1,4 tỷ m3) của cùng kỳ năm ngoái.

[‘Nước cờ sai lầm’ của Nga trong cuộc chiến dầu mỏ]

Ngoài ra, khối lượng khí đốt mà Tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3/2020 cũng giảm 72% so với cùng thời điểm năm trước khi Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của

Gazprom

sau Đức và Italy.

Trong khi đó, lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cung cấp cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tăng tới 300% trong năm nay và gần như đã bắt kịp Nga.

Trước đó, báo Kommersant của Nga đưa tin vào tháng 3/2020, dù đã đưa vào vận hành nhánh thứ hai của tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, song khối lượng khí đốt mà Gazprom xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giảm gần 7 lần, xuống mức 0,2 tỷ m3, trong khi công suất của tuyến đường ống này là 31,7 tỷ m3/năm.

Theo các chuyên gia Nga, với nhu cầu như hiện nay thì một nửa công suất của “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ không được sử dụng đến. Trong khi đó, ngày 1/6, hãng tin TASS của Nga đưa tin Gazprom Export – công ty con của Tập đoàn Gazprom – đã ký hợp đồng dài hạn với Mytilineos S.A. của Hy Lạp để cung cấp khí đốt tự nhiên cho quốc gia Nam Âu này trong giai đoạn 2020-2030.

Gazprom Export là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên cho Mytilineos S.A. từ năm 2017. Năm 2019, Gazprom Export đã xuất khẩu cho đối tác Hy Lạp 588 triệu m3 khí đốt./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)