Lực cầu tăng mạnh, VN-Index vững vàng sắc xanh

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Nguyễn Xuân Hiền

Sau chuỗi bốn phiên

tăng điểm

của tuần trước, nhà đầu tư Việt Nam đã giải tỏa được tâm lý nặng nề của giai đoạn trước.

Dòng tiền

đổ vào thị trường đã phục hồi và có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu nhỏ.

Trong giai đoạn đầu tiên của phiên giao dịch hôm nay (28/12), giao dịch trên thị trường tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu thị giá thấp. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa cung và cầu xuất hiện ngay khi mở phiên đã ngay lập tức khiến cho thị trường quay đầu giảm điểm.

Kết thúc các giao dịch đợt 1, chỉ số VN-Index giảm tới 2,02 điểm và xuống 437,92 điểm. Khối lượng giao dịch chỉ đạt trên 1 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 19,27 tỷ đồng. Hầu như nhóm mã blue-chip trong giai đoạn này vẫn chưa có giao dịch.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, nhóm penny-stock vẫn giữ được tốc độ giao dịch ở mức độ ổn định. Một số mã như ANV, DHC, HTV, KSS… đã tăng kịch trần từ giai đoạn giữa phiên. Thanh khoản của các mã này đều ở mức khá.

Trong suốt giai đoạn giữa của phiên, chỉ số VN-Index loay hoay quanh mốc 439 điểm. Các mã cổ phiếu lớn vẫn chưa thực sự nhập cuộc khiến cho giao dịch trên thị trường hết sức lình xình.

Tuy nhiên, vào giai đoạn cuối phiên, một số mã blue-chip đã bật lên khá nhanh, công với mạch lên ổn định của khá nhiều mã cổ phiếu nhỏ đã giúp VN-Index có một cú đảo chiều ngoạn mục.

Khi chỉ còn cách thời điểm kết thúc phiên chừng 15 phút, chỉ số VN-Index đã tăng liền một mạch hơn 7 điểm xuyên thủng mốc 440 điểm và vững vàng trở lại sắc xanh.

Một số mã như FPT, QCG, SSI, STB, VNE… đều đóng cửa với sắc xanh với mức thanh khoản khá cao. Chỉ số VN-Index tăng được 6,42 điểm và lên 446,36 điểm khi phiên giao dịch kết thúc.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn HoSE hôm nay đạt 45,42 triệu đơn vị, tương ứng 899,01 tỷ đồng. Toàn sàn có 163 mã lên giá, 52 mã xuống giá và 58 mã đứng giá tham chiếu.

Không giống như sàn phía Nam, chỉ số HNX-Index chỉ giảm điểm trong ít phút đầu của phiên nhưng đã nhanh chóng tìm lại được mạch lên khi có khá nhiều mã cổ phiếu tăng kịch trần.

Sắc tím đã lấn áp hoàn toàn trên bảng điện tử của sàn HNX. Do sức mua tăng rất mạnh nên

thanh khoản

sàn Hà Nội đạt ở mức khá cao. Một số mã như KLS, PVX, VCG… có thanh khoản rất cao và giá trị đều tăng kịch trần.

Tỷ lệ mã tăng kịch trần chiếm tới hơn 50% trong tổng số mã tăng giá giúp HNX-Index tăng 3,65 điểm và lên 105,22 điểm. Thanh khoản đạt tới 48,79 triệu cổ phiếu, tương ứng 904,98 tỷ đồng.

Toàn sàn Hà Nội có 276 mã lên giá, 40 mã xuống giá và 38 mã đứng giá tham chiếu.

Chỉ số UPCoM-Index tại thời điểm 11 giờ 5 tăng 0,38 điểm và lên 40,82 điểm. Khối lượng giao dịch tạm dừng ở mức 235.000 cổ phiếu, giá trị tương ứng 2,2 tỷ đồng./.

Ngọc Cương (Vietnam+)