Lao động tự do ở Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được hỗ trợ tối đa 3,5 triệu đồng

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Lao động tự do ở Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được hỗ trợ tối đa 3,5 triệu đồng.

Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc sửa đổi, bổ sung quy định, định mức và thủ tục hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng bởi

Covid-19

trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh sẽ tiến hành hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày đối với nhóm lao động tự do bị mất việc, ngưng việc. Thời gian hỗ trợ tính theo số ngày làm việc thực tế của người lao động bị mất việc làm, nhưng không quá 3.500.000 đồng/người. Thời gian thực hiện hỗ trợ từ nay đến hết ngày 31/1/2022.

Những lao động đã được nhận hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ thấp hơn 3.500.000 đồng/người nhưng sau đó lại bị mất việc thì vẫn được làm đơn đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên tổng số tiền các lần hỗ trợ không quá 3.500.000 đồng/người.

“Nhiều nhóm hỗ trợ được Sở mở rộng và đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ như những lao động làm nông nghiệp, lao động đánh bắt thủy, hải sản… Việc giãn cách kéo dài khiến cho họ bị ảnh hưởng nặng nề, không thể duy trì công việc, mất, thu nhập, khó khăn trong cuộc sống”, ông Trần Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.

Nhiều lao động đặc thù như làm nông nghiệp, đánh bắt thủy hải sản gần bờ, xa bờ được đề xuất hỗ trợ.

Về điều kiện để hưởng hỗ trợ, người lao động phải có xác nhận của cơ quan chức năng, nơi đang cư trú. Người lao động có thể liên hệ với ấp, phường, xã, tổ dân phố… nơi đang cư trú hợp pháp để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo ông Trần Quốc Khánh, việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ, Quyết định số 1896/QĐ-UBND, Quyết định số 1931/QĐ-UBND trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn do giãn cách kéo dài.

“Việc hỗ trợ lao động ngừng việc hiện nay cũng đang bị chậm do một số doanh nghiệp và người lao động không muốn hưởng chế độ hỗ trợ ngừng việc 1 triệu đồng/người. Họ muốn chờ đợi để được hỗ trợ theo chế độ tạm hoãn hợp đồng lao động với mức hỗ trợ 3.710.000 đồng/người. Nhiều lao động tự do cũng đợi để được hưởng 3,5 triệu đồng, thay vì 1,5 triệu đồng như trước đây”, ông Trần Quốc Khánh chia sẻ.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, Sở đã có nhiều kiến nghị về nới lỏng thủ tục hỗ trợ đối với doanh nghiệp, người lao động đã được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận. Nhờ đó, nhiều người lao động được tiếp cận với Nghị quyết 68 hơn. Cụ thể, những lao động bị ngưng việc do công ty không đảm bảo “3 tại chỗ”.

Xuân Hinh