Khối ngoại vẫn mua mạnh, VN-Index lên 434 điểm

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Nguyễn Xuân Hiền

Duy trì đà tăng từ phiên trước, sáng nay (24/11) VN-Index tiếp tục đi lên nhờ vào sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu blue -chip.

Đầu giờ sáng, tâm lý giao dịch vẫn ở trong trạng thái thăm dò, một lực cung giá rẻ được đẩy vào trên diện rộng. Trong khi đó, lệnh chào mua lại tương đối rời rạc, khiến kết quả giao dịch tại đợt xác định giá mở cửa không mấy khả quan.

Trên thị trường có tới 70 mã cổ phiếu giảm giá, trong đó đã có sự góp mặt của một số mã cổ phiếu “hàng hiệu.” Số cổ phiếu đứng giá là 45 mã và mới có 29 mã tăng giá.

VN-Index

tại đợt này giảm nhẹ 0,08 điểm, tạm thời lùi về mức 430,73 điểm.

Sang đến đợt 2, xu thế thị trường giằng co mạnh xung quanh mốc 430 điểm của VN-Index. Tại nhiều thời điểm chỉ số này đã bị đẩy về lại mức 428 điểm.

Tuy nhiên về nửa cuối phiên, trợ lực của dòng tiền được đẩy vào nhóm cổ phiếu blue-chip tương đối đều tay, quét một khối lượng lớn cổ phiếu chào bán giá rẻ.

Tìm được hậu thuẫn, tỷ trọng lớn các mã cổ phiếu trên sàn đã quay đầu tăng giá, giúp thị trường chốt phiên trong tư thế vững vàng.

Duy trì vị thế của mình,

khối ngoại

tiếp tục mua mạnh tại các mã cổ phiếu PVD, ITA, VSH, DPM, KBC, GMD, SAM, FPT, OGC…

Song hôm nay, nhóm cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài nhiều lại đang có dấu hiệu chia tách. Trong khi các mã PVD, ITA, VSH, SAM, FPT vẫn giữ được sắc xanh, thì các mã như DPM, KBC, OGC, VCB chỉ trụ được tại tham chiếu, thậm chí mã GMD đã phải lùi giá giao dịch về nện sàn.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, hai mã STB và EIB cũng tăng nhẹ 100 đồng/cổ phiếu mỗi mã. Giao dịch chủ yếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư trong nước.

Kết thúc phiên, VN-Index tăng 3,67 điểm lên 434,48 điểm. Thanh khoản thị trường đạt gần 31 triệu đơn vị, tương ứng 604,28 tỷ đồng.

Bên phía sàn Hà Nội, do không nhận được hậu thuẫn từ khối ngoại, nên diễn biến tại đây đã không theo kịp được sàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường quay về sắc đỏ, đóng cửa

HNX-Index

giảm nhẹ 0,03 điểm xuống 99,02 điểm. Thanh khoản thị trường đạt trên 30 triệu cổ phiếu, tương đương 513,69 tỷ đồng.

Những cổ phiếu có thanh khoản hàng đầu thị trường gồm có PVX, KLS, SHN, VCG và nhóm cổ phiếu này cũng chia tách, chỉ còn SHN và VCG có mức giá đóng của vượt trên tham chiếu.

Hai mã VE9 và AAA vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư săn mua, mặc dù vẫn đóng cửa với giá tăng kịch biên độ cho phép song nhà đầu tư hôm nay cũng đã bắt đầu bán ra, khối lượng khớp tại VE9 đạt 556 nghìn cổ phiếu, mã AAA đạt trên 812 nghìn cổ phiếu.

Phía sàn UPCoM, chỉ số

UPCoM-Index

tại thời điểm 11 giờ 30 giảm 0,30 điểm xuống 40,19 điểm. Khối lượng giao dịch tạm dừng ở mức 146 nghìn cổ phiếu, giá trị tương ứng 1,6 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)