Hướng dẫn viên du lịch: “Thủ tục nhận hỗ trợ đơn giản và nhanh gọn”

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Động viên tinh thần

Đã 2 năm nay, dịch

Covid-19

diễn ra khiến nhiều hướng dẫn viên du lịch ở Cần Thơ từ hoạt động “cầm cự” cho đến gần như mất nghề. Để mưu sinh, họ phải chật vật xoay sở đủ việc khác như shipper, lái taxi, bán hàng online…

Chị Huỳnh Thị Mộng Trân (25 tuổi) là hướng dẫn viên du lịch trên du thuyền của một doanh nghiệp du lịch ở TP Cần Thơ. Trước khi dịch bệnh xảy ra, chị thường dẫn các đoàn khách châu Âu đi khắp các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên từ tháng 3/2020 đến nay, gần như chị bị ngưng việc.

Bắt đầu từ tháng 3/2020, dịch bùng phát khắp thế giới nên khách nước ngoài gần như không sang Việt Nam được. Từ chỗ mỗi tháng làm việc 22 ngày, giờ chị chỉ làm việc khoảng 5 ngày. Giảm 80% thu nhập, nữ hướng dẫn viên du lịch cũng cố tìm việc làm thêm như dạy tiếng Anh, nhưng vướng dịch nên cũng không làm được.

Chị Huỳnh Thị Mộng Trân đã nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng.

“Thời gian qua vì thiếu tiền sinh hoạt, mình phải nhờ gia đình viện trợ, cuộc sống khá khó khăn. Cuối tuần qua, tôi mừng lắm vì nhận được hơn 3,7 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Số tiền này giúp giải quyết một số vấn đề bí bách trước mắt”, chị Huỳnh Thị Mộng Trân cho biết.

Chị Phạm Thị Thủy Tiên là một hướng dẫn viên du lịch có thâm niên 10 năm trong nghề. Do đặc thù công việc là dẫn khách Châu Âu, hơn một năm nay, chị gần như thất nghiệp. Suốt thời gian qua, chị đành phải về quê nhà sinh sống và làm việc phụ giúp gia đình để trang trải cuộc sống.

Từ tháng 7, chị hay tin Chính phủ ban hành Nghị quyết 68 nên đã nhanh chóng nộp hồ sơ. Và trong tháng 8, chị đã nhận được tiền trợ cấp hơn 3,7 triệu đồng.

“Đại đa số hướng dẫn viên đều làm tự do đồng nghĩa với việc không có lương chính, chỉ có lương theo tour nên không đi làm là không có tiền để trang trải cuộc sống. Vì thế, được Chính phủ quan tâm hỗ trợ dù là ít, chúng tôi vẫn cảm thấy được động viên, bớt tủi thân và thấy không bị bỏ rơi khi khó khăn xảy ra”, chị Phạm Thị Thủy Tiên vui mừng nói.

Chị Phạm Thị Thủy Tiên cho biết thủ tục nhận tiền từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ rất đơn giản và nhanh.

Nhanh chóng và thuận tiện

Không chỉ vui mừng vì nằm trong đối tượng hỗ trợ, nhiều hướng dẫn viên du lịch bày tỏ về thủ tục nhận trợ cấp của lần này diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn lần trước rất nhiều.

Chị Châu Bích Đào (sinh năm 1994) là một hướng dẫn viên du lịch làm việc nhiều năm tại Cần Thơ, tham gia nhiều tour du lịch đón khách nội địa tham quan các điểm du lịch trong nước. Từ lúc dịch bệnh bùng phát vào đầu năm 2020, công việc của chị đã gặp ảnh hưởng, nhiều lần phải hoãn tour, hủy tour để phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, từ tháng 5/2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến ngành du lịch “khóc ròng”, nhiều hướng dẫn viên thất nghiệp trong đó có chị Châu Bích Đào.

Để có thu nhập xoay sở trong thời gian này, nhiều đồng nghiệp của chị phải đổi sang nghề tay trái như shipper, bán hàng online… Riêng chị Châu Bích Đào chọn công việc dạy tiếng Anh trên mạng với thu nhập hơn một triệu đồng/tháng.

Covid-19 khiến công việc của hướng dẫn viên du lịch không còn bận rộn như trước đây (Ảnh: Nguyễn Hành).

Sau khi nắm bắt được thông tin, chị Châu Bích Đào nhanh chóng có mặt tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ để hoàn tất các thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Cũng theo nữ hướng dẫn viên sinh năm 1994, các thủ tục đăng ký rất đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện.

“Năm 2020, tôi có nhận hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng nhưng thủ tục rườm rà và tốn nhiều thời gian. Còn ở gói 26 nghìn tỷ đồng năm nay, toàn bộ thủ tục giải quyết rất đơn giản và rất nhanh. Chỉ trong một thời gian ngắn tôi đã nhận được tiền”, chị Châu Bích Đào tâm sự.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, chị chọn hình thức chi trả qua tài khoản ngân hàng. Nguồn hỗ trợ giúp nữ hướng dẫn viên có chi phí sinh hoạt hàng ngày, đồng thời là động lực để vượt qua quãng thời gian khó khăn, đợi đến khi ngành du lịch trở lại bình thường.

Bảo Kỳ – Nguyễn Cường