Hơn 6.000 lao động tự do tại Quảng Bình được hỗ trợ theo NQ 68

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Chiều 3/9, thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh này vừa phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ cho các lao động tự do chịu ảnh hưởng bởi

Covid-19

theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ (NQ 68).

Trong đợt này, tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt danh sách chi trả hỗ trợ cho 6.114 lao động với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng. Trong đó thành phố Đồng Hới là địa phương có lượng lao động tự do được hỗ trợ nhiều nhất với gần 3.000 người. Kinh phí hỗ trợ đã được phân bổ về các địa phương để chi trả tận tay người lao động.

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến các lao động tại Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Trước đó, thực hiện NQ 68 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định về quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người và được hỗ trợ một lần bằng tiền mặt. Các trường hợp được hỗ trợ là người lao động tự do bị nghỉ việc, ngừng việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày liên tục trở lên, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể người lao động tự do làm các nghề, công việc sau: Thu gom phế liệu, bốc vác ở bến tàu, bến xe; xe ôm, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô chở khách, lái xe điện chở khách du lịch; bán lẻ vé xổ số kiến thiết lưu động (không bao gồm đại lý); bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lao động trong các cơ sở giữ trẻ tại nhà; lao động tự làm hoặc làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (bao gồm tiệc cưới lưu động).

Đặng Tài