Hơn 15.000 người có công thuộc diện hỗ trợ của Nghị quyết 42/NQ-CP

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Bùi Hiếu Hạnh

Ngày 20/4, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị cho biết, đại dịch

Covid-19

xảy ra khiến đời sống nhân dân nói chung và các đối tượng yếu thế khác, như đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo… đều bị ảnh hưởng.

Những đối tượng có công với cách mạng cần được ưu tiên quan tâm, hỗ trợ

Tỉnh Quảng Trị là địa phương có đông người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ

xã hội

hưởng trợ cấp hàng tháng.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị, toàn tỉnh có khoảng 20.000 đối tượng có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, nhiều người thuộc diện hưởng 2

chính sách

hỗ trợ.

Trong khi đó, theo Nghị quyết 42/NQ-CP, nếu đối tượng thuộc diện hưởng từ 2 chính sách thì chỉ được nhận 1 chế độ cao nhất. Vì vậy, số người có công thuộc diện nhận hỗ trợ chỉ còn 15.371 người.

Ngoài ra, Quảng Trị có 14.101 hộ nghèo với hơn 58.023 nhân khẩu; 11.280 hộ cận nghèo với 42.560 nhân khẩu. Đối tượng Bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng khoảng 36.826 người.

Đây là những đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Ái Tân – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Linh, cho biết, địa phương đã nhận được chỉ đạo từ Sở LĐ-TB&XH và đã có kế hoạch chủ động ban đầu trong công tác triển khai, nhưng phải chờ văn bản hướng dẫn cụ thể mới thực hiện được.

Theo ông Tân, riêng địa bàn Vĩnh Linh có hơn 3.700 đối tượng người có công với cách mạng.

“Hiện nay một số xã trên địa bàn đã nắm bắt thông tin và triển khai rà soát. Chính sách này khi đi vào thực hiện phải đưa về cấp xã rà soát lại để tránh sự trùng lặp giữa các đối tượng”.

Theo Nghị quyết 42/NQ-CP, mỗi đối tượng chỉ được nhận hỗ trợ 1 lần nên phải phân loại từng đối tượng, tránh sự trùng lặp, bởi có những trường hợp đối tượng được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khác nhau.

Ông Phan Văn Linh – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho hay, Sở cũng chuẩn bị sẵn sàng để triển khai thực hiện, sau khi có văn bản chính thức hướng dẫn theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

“Các đối tượng được hỗ trợ như thế nào, quy trình thủ tục thực hiện ra sao phải chờ hướng dẫn cụ thể. Sở đang chỉ đạo các phòng, ban liên quan liên hệ với Bộ LĐ-TB&XH để nắm bắt, triển khai thực hiện sau khi có văn bản hướng dẫn chính thức”, ông Linh nói.

Đăng Đức