Hàng nghìn lao động khó khăn ở Phú Quốc vui mừng khi nhận tiền hỗ trợ

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Mừng vì được hỗ trợ khi khó khăn

Bà Nguyễn Thị Chung – xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang lâu nay sống bằng nghề bán hàng rong ở chợ Hàm Ninh. Từ khi dịch bệnh bùng phát, thành phố thông báo người dân ở nhà chống dịch nên bà nghiêm chỉnh chấp hành.

Việc này khiến cuộc sống của bà đảo lộn vì không có tiền chi tiêu hàng ngày. Đang lúc gia đình gặp khó, ngày 30/8, bà nhận được tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng sau một tuần được cán bộ hướng dẫn làm hồ sơ.

Bà Nguyễn Thị Chung chia sẻ: “Tôi rất vui, cảm ơn Nhà nước nhiều lắm. Tôi mong dịch bệnh sớm hết để bà con đi làm, chủ động trang trải cuộc sống”.

Bà Nguyễn Thị Chung – bán hàng rong ở chợ Hàm Ninh vui mừng khi được nhận tiền hỗ trợ.

Anh Thái Minh Thiện – cư dân ở Khu phố 2, phường An Thới, hành nghề bốc vác –  cũng vừa được nhận tiền hỗ trợ. Trong lúc thất nghiệp, anh cũng như nhiều người làm nghề bốc vác ở cảng cá gặp nhiều khó khăn: Nào tiền trọ, tiền điện, tiền ăn uống hàng ngày… Trong lúc khó khăn đó, anh được nhận tiền hỗ trợ nên giảm bớt phần nào nỗi lo toan.

Tương tự, ông Lê Văn Quản – khu phố 2, phường An Thới, hành nghề chạy xe ôm – có

hoàn cảnh khó khăn

từ khi dịch bệnh bùng phát. Từ khi tỉnh Kiên Giang thực hiện Chỉ thị 16, gần cả tháng qua, ông ở yên trong nhà phòng dịch. Do đó, nhận được tiền hỗ trợ đã giúp gia đình ông giảm bớt phần nào khó khăn.

Ông Lê Văn Quản – khu phố 2, phường An Thới ký nhận tiền hỗ trợ vào ngày 30/8.

Làm hết việc chứ không hết giờ

Theo bà Nguyễn Kim Tới, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, đây là thời điểm người dân gặp khó khăn nhất. Lãnh đạo các xã khẩn trương xét duyệt hồ sơ cho người dân và chuyển lên thành phố xem xét. Theo đó, khi có tiền sẽ thông báo chi ngay cho người dân. Bà con có tiền sẽ ổn định cuộc sống, ở yên trong nhà, góp phần vào công tác chống dịch của địa phương thêm hiệu quả.

Một vị lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH TP Phú Quốc thông tin về việc đơn vị cũng như các phòng Tài Chính, Chi cục thuế, Bảo hiểm

xã hội

gần như làm việc xuyên suốt, theo tinh thần hết việc chứ không hết giờ. Khi hồ sơ người lao động nhận hỗ trợ đến cơ quan, là sắp xếp xem xét trình lãnh đạo thành phố phê duyệt.

Ông Trang Văn Sóc – bán bún riêu ở xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc nhận tiền hỗ trợ.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết: “Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan và lãnh đạo các xã, phường khẩn trương hướng dẫn các nhóm lao động được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 68 của Thủ tướng Chính phủ và quyết định hỗ trợ của UBND tỉnh Kiên Giang. Khi có tiền sẽ chi nhanh đến tay người dân, giúp người dân, người lao động giảm bớt phần nào khó khăn”.

Cũng theo ông Huỳnh Quang Hưng, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, phòng chức năng tiếp tục rà soát nắm thật kỹ cuộc sống của người dân. Từ đó đề xuất với thành phố để có những hoạt động hỗ trợ kịp thời đến người dân, với quyết tâm không để người dân nào thiếu ăn.

Theo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, trên địa bàn TP có khoảng 26.000 lao động tự do đang ở trọ, nhà thuê… Khi dịch bệnh kéo dài, số lao động này sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì thế, thành phố vừa có thư ngỏ gửi đến các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” để miễn, giảm tiền thuê phòng trọ, giảm áp lực khó khăn cho người lao động giúp họ an tâm, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Hành