Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Hoàng Bích Ðiệp

Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn

Chiều 21/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do ông Đỗ Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm thông tin, Bộ LĐ-TB&XH làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về gói an sinh 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch

Covid-19

tại tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, ngay sau khi có Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện.

Qua rà soát, tỉnh Hà Nam có gần 90.000 người thuộc đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ an sinh.

UBND tỉnh Hà Nam đã ứng ngân sách tỉnh hơn 106 tỷ đồng chuyển đến các xã, phường, thị trấn để tổ chức phát tiền cho các đối tượng này ngay trong tháng 4/2020.

Chiều 21/5, đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH đã có buổi kiểm tra, giám sát việc việc trao tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo sơ bộ, tổng số người

lao động

tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương của tỉnh Hà Nam là hơn 3.100 người; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là hơn 1.400 người.

Đồng thời, số người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm là trên 25.900 người; hộ

kinh doanh

cá thể doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 là trên 2.300 hộ.

Sở LĐ-TB&XH đang đôn đốc các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục để tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam phát biểu

Trong quá trình triển khai tỉnh Hà Nam còn một số khó khăn, vướng mắc như: Thời gian thực hiện gấp, đối tượng thụ hưởng thuộc nhiều tầng lớp nhân dân, gây khó khăn cho việc việc thẩm định hồ sơ, xác nhận đối tượng; việc xác định thu nhập đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất

việc làm

còn khó khăn, dễ trùng lặp đối tượng; trình tự theo quy định phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng hỗ trợ trước khi chi trả qua nhiều cấp, mất nhiều thời gian…

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm thông tin, Bộ LĐTB&XH, đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của tỉnh Hà Nam trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dũng đề nghị, để đảm bảo thực hiện đúng mục đích, ý nghĩa của gói hỗ trợ, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Hà Nam cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát kỹ người dân gặp khó khăn, xác định đúng đối tượng, tránh bỏ sót.

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng cần thống kê, phê duyệt danh sách và tổ chức chi trả trong giai đoạn 2 trong thời gian sớm nhất.

Sau buổi làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Đức Văn