Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng: Tiền hỗ trợ sẽ chuyển thẳng vào tài khoản người lao động

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Bùi Hiếu Hạnh

Bộ

Lao động

– Thương binh và Xã hội cho biết, có khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.

Có 7 nhóm được thụ hưởng gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động (NLĐ) không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính, được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho NLĐ; hộ

kinh doanh

cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1-4-2020.

Nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo có khả năng sẽ là những người đầu tiên được thụ hưởng

chính sách

này ngay trong tháng 4, vì các địa phương đều đã có danh sách nên khi Thủ tướng có quyết định thì sẽ triển khai được ngay.

Đối tượng có hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ thông qua hệ thống

doanh nghiệp

(DN) và xác nhận của chính quyền địa phương; khi đầy đủ hồ sơ, sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết. Đối với DN được vay ưu đãi để trả lương cho NLĐ, DN chỉ được vay khi đã trả 50% mức lương cho NLĐ. Việc trả lương này không phải trả qua DN, mà trả thẳng cho NLĐ. DNchỉ có trách nhiệm lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho NLĐ.

Đối với lao động tự do, Bộ LĐ-TB-XH đang xây dựng dự thảo thông tư để trình Thủ tướng, dự kiến gồm có 7 nhóm lao động tự do bao gồm: Những người bán hàng rong quà vặt, làm xe ôm, thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng, dịch vụ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe… Trên cơ sở những đối tượng như vậy, sau khi có quyết định của Thủ tướng sẽ có thông tư của Bộ LĐ-TB-XH chi tiết hóa một bước nữa để các địa phương dựa vào đó khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể.

Theo Báo Người Lao động