“Giữa lúc khó khăn, gói hỗ trợ đã động viên chúng tôi rất nhiều”

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Đó là chia sẻ của một doanh nghiệp tại Hà Tĩnh khi được thụ hưởng từ chính sách của Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

“Không ai bị bỏ rơi… “

Theo anh Hoàng Anh Sáng, Phụ trách điều hành sản xuất của Công ty CP Sao Mai (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), thời điểm đầu tháng 6/2021, đơn vị bên cạnh có công nhân bị mắc Covid-19.

Ngay sau đó, công ty đã nhanh chóng thông tin về ca nhiễm đến người lao động trong toàn nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp liên quan.

Công ty CP Sao Mai chuyên sản xuất bao bì là một trong những đơn vị được thụ hưởng chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

“Thời điểm đấy, đơn vị áp dụng các quy định và công tác phòng dịch, đeo khẩu trang, sát khuẩn và giãn cách trong quá trình làm việc. Giảm làm việc từ 3 ca xuống 2 ca”, anh Hoàng Anh Sáng cho biết.

Cũng theo anh Hoàng Anh Sáng, thời điểm đó có 50 công nhân của công ty thuộc các trường hợp F2, F3 và nằm trong vùng phong tỏa phải tạm nghỉ làm. Điều này đã ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của đơn vị. Nhưng quyền lợi của người lao động phải được đảm bảo.

Sau khi Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ra đời, Công ty CP Sao Mai là một trong những đơn vị chủ động tiếp cận chính sách này.

Theo chị Văn Thị Hương Trâm – Kế toán trưởng Công ty CP Sao Mai, khi được phía Bảo hiểm

xã hội

tỉnh Hà Tĩnh gửi thông báo về hồ sơ thủ tục để hưởng chính sách “Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, đơn vị đã tiếp cận và hoàn thành thủ tục ngay.

“Hồ sơ thủ tục cũng khá đơn giản. Khi nhận được thông báo từ phía Bảo hiểm xã hội tỉnh, chúng tôi thực hiện theo hướng dẫn của họ và khoảng một ngày thì xong, thủ tục rất nhanh và gọn”, chị Văn Thị Hương Trâm cho biết.

Trong 12 nhóm đối tượng thì giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người sử dụng lao động đã được hoàn thành sớm nhất tại Hà Tĩnh.

Cũng theo chị, đơn vị có 245 lao động, trong đó 90% lao động đã được tham gia bảo hiểm xã hội.

“Cả nước còn muôn vàn khó khăn, những chính sách như Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thực sự là một nguồn động viên lớn. Chúng tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều”, chị Hương Trâm chia sẻ.

Tương tự, theo ông Nguyễn Trọng Việt – Giám đốc Công ty CP may xuất khẩu MTV (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), hiện đơn vị cũng đã được thông báo giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Thời điểm dịch

Covid-19

bùng phát trên địa bàn vào hồi đầu tháng 6/2021, công ty của ông buộc phải dừng sản xuất để phòng, chống dịch bệnh.

“Việc dừng sản xuất ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, song vì an toàn chung của công ty và người lao động nên buộc phải dừng sản xuất. Với 267 lao động để vừa phải đảm bảo sản xuất, đảm bảo cuộc sống cho anh em lao động, vừa phải đảm bảo phòng dịch là bài toán vô cùng khó khăn”, ông Nguyễn Trọng Việt chia sẻ.

Giám đốc Công ty CP may xuất khẩu MTV cũng cho biết thêm, sau khi dịch Covid-19 trên địa bàn đã tạm ổn định, hoạt động sản xuất của đơn vị đã bình thường trở lại.

“Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là một chính sách hết sức nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ. Cả đất nước có biết bao đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với chính sách này thì không ai bị bỏ rơi”, Giám đốc Công ty CP may xuất khẩu MTV chia sẻ.

Cán bộ BHXH huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hướng dẫn đối tượng làm thủ tục để hưởng chế độ.

Giải quyết nhanh gọn

Trao đổi với PV, ông Bùi Hồng Nhật, Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Hà Tĩnh thông tin về việc đơn vị đã gửi thông báo danh sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định cho 3.987 đơn vị tương ứng với 47.837 lao động, tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

“Căn cứ vào số lao động và quỹ tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội, trên cơ sở đó chúng tôi sẽ gửi cho các đơn vị để thông báo hướng dẫn. Trong 12 nhóm đối tượng thì giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người sử dụng lao động đã được hoàn thành sớm”, ông Bùi Hồng Nhật cho biết.

Thủ tục hành chính của ngành quy định về giải quyết hồ sơ để thụ hưởng chính sách là trong vòng 5 ngày phải xong. Còn BHXH Việt Nam thì yêu cầu 2 ngày phải xong, nhưng lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo phải hoàn thành thủ tục cho đối tượng trong một ngày.

“Các đối tượng đến là mình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết ngay lúc đó, có khi chưa đến một buổi là xong rồi, còn không đủ điều kiện thì mình cũng trả lời cho họ luôn”, Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm.

Sinh Hiệp