Đang chật vật vì Covid-19, diễn viên, nghệ sĩ phấn khởi khi được “tiếp sức”

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Mọi hoạt động như “đóng băng”

Gần 2 năm nay, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác bùng phát, các hoạt động biểu diễn của diễn viên Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa) trở nên thưa thớt rồi gần như “đóng băng”.

Tình trạng trên khiến nhiều nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát lâm vào cảnh rất khó khăn, nhiều người ở xa đang phải thuê trọ. Để sống được, họ phải tìm kiếm đủ việc từ bán hàng online, làm thuê…

Từ tháng 5 đến nay, anh Nguyễn Hoàng Giang là một trong số hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn không còn “đất diễn”. Theo anh, dịch

Covid-19

ập xuống, không được tụ tập đông người, trong khi hoạt động biểu diễn đều phải trên 100 người. Vì thế, các chương trình biểu diễn đều phải ngừng hoạt động.

Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn thời điểm chưa có dịch, rất nhiều khán giả mua vé đến xem.

“Hầu hết anh em không thể sống được bằng lương mà phải tranh thủ thời gian nhận các show diễn ngoài. Thế nhưng, dịch khiến chúng tôi gần như thất nghiệp. Tôi may mắn còn có nhà chứ nhiều đồng nghiệp vẫn đang phải thuê trọ, rồi con cái nữa, rất nhiều chi phí khác… thật sự vô cùng khó khăn”, anh Nguyễn Hoàng Giang nói.

Cũng giống như anh Nguyễn Hoàng Giang, vợ chồng anh Đỗ Tuấn Khanh, diễn viên múa đều làm việc trong nhà hát. Gia đình anh vẫn phải thuê nhà ở, trong khi dịch khiến cả nhà chỉ trông chờ vào những đồng lương thấp. Dù tằn tiện hết mức nhưng cuộc sống vẫn chật vật.

Nếu không có dịch, 2 vợ chồng anh nhận hợp đồng biểu diễn ở ngoài, mở lớp, mở trung tâm… Hoặc nếu trong cơ quan đi diễn phục vụ các hợp đồng thì cũng vẫn được nhận hỗ trợ, thu nhập cũng tạm ổn.

Theo ông Vũ Trọng Huỳnh, Giám đốc Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, khi trên sân khấu biểu diễn chỉ biết hết mình cho nghệ thuật. Rời ánh đèn sân khấu, anh em chẳng biết làm nghề gì khác.

Không chỉ anh em diễn viên, nghệ sĩ hạng IV mà tất cả các diễn viên, nghệ sĩ hạng II, III, lao động hợp đồng ở đây đều lâm vào cảnh hết sức khó khăn khi dịch ập xuống.

“Việc tuyển lại lao động hợp đồng là bài toán vô cùng nan giải đối với nhà hát, vì thế mặc dù rất khó khăn nhưng để giữ chân họ, Nhà hát vẫn phải trả lương. Nhưng đến hết tháng 8 này, chúng tôi buộc phải ngừng vì mọi hoạt động biểu diễn “đóng băng”, không có nguồn thu, chúng tôi không biết phải xoay xở ra sao”, ông Vũ Trọng Huỳnh chia sẻ.

Như được tiếp sức

Theo ông Vũ Trọng Huỳnh, được Chính phủ hỗ trợ trong lúc khó khăn như thế này chính là nguồn động lực giúp cuộc sống diễn viên, nghệ sĩ hạng IV với mức lương thấp bớt phần nào khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ cho 89 viên chức hoạt động nghệ thuật.

Nhiều nghệ sĩ khi biết có quyết định hỗ trợ, thật sự rất vui, như được tiếp sức. Giám đốc Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn cũng chia sẻ: “Chính sách hỗ trợ cho nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có ý nghĩa và rất cần thiết trong thời điểm hiện nay. Vì thế, dù Nhà nước hỗ trợ ít hay nhiều, nghệ sĩ cũng cảm nhận mình được quan tâm, chia sẻ để vượt qua khó khăn trong mùa dịch, có thêm động lực cống hiến, giữ lửa nghề”.

“Dù số tiền không phải nhiều nhưng thật sự rất cần thiết, không chỉ là sự quan tâm, tạo động lực cho chúng tôi mà còn giải quyết những khó khăn trước mắt. Ai cũng mong sớm được nhận để giải quyết những chi phí trong cuộc sống như tiền nhà, tiền điện, nước, mua sắm đồ dùng cho con cái đi học…”, diễn viên múa Đỗ Tuấn Khanh bộc bạch.

Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Giang tâm sự: “Thực tế trong

xã hội

còn có rất nhiều người gặp khó khăn, bản thân nghệ sĩ chúng tôi không phải ai cũng muốn nhận sự hỗ trợ, nhưng quả thực được Chính phủ quan tâm hỗ trợ, chúng tôi thấy ấm lòng, giữ nhiệt huyết với nghệ thuật truyền thống”.

Bình Minh