Đảm bảo quyền lợi cho người lao động giữa thời điểm khó khăn vì dịch bệnh

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Đó là chia sẻ của nhiều công nhân lao động tại Quảng Trị khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) theo Nghị quyết số 68/NQ-CP (NQ 68) và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg (QĐ 23).

Gần 2 năm qua, dịch bệnh

Covid-19

đã khiến nhiều lao động tại Quảng Trị bị mất việc làm, tạm nghỉ và ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh buộc phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

Theo ông Hoàng Quảng Trung, Chủ tịch công đoàn Công ty may Hòa Thọ Đông Hà, NQ 68 của Chính phủ đã mang đến nhiều lợi ích cho công ty và người lao động. Đã có gần 1.500 công nhân của công ty được thụ hưởng từ chính sách “giảm mức đóng BHTNLĐ-BNN”.

Công nhân may tại Quảng Trị cũng chịu tác động của dịch bệnh Covid-19.

Chị Trương Thị Oanh là công nhân Công ty may Hòa Thọ Đông Hà. Sau khi tiếp nhận thông tin về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, chị cùng nhiều lao động rất phấn khởi vì được quan tâm, động viên trong lúc khó khăn.

Với chị Lê Thị Yến, đồng nghiệp của chị Trương Thị Oanh chia sẻ: “Chính sách “giảm mức đóng BHTNLĐ-BNN” rất có ích đối với công nhân lao động và lợi ích thiết thực cho bản thân tôi. Việc được hỗ trợ từ chính sách giảm đóng BHTNLĐ-BNN giúp cho người lao động được an tâm hơn, nếu tình huống không may gặp tai nạn trong công việc cũng vẫn được nhận đầy đủ chế độ”.

Tương tự, theo anh Trần Văn Đức, công nhân làm việc tại một cơ sở sản xuất (thuộc huyện Gio Linh), khi nghe phổ biến về gói hỗ trợ cho người lao động, bản thân anh cũng rất mừng. Chính sách “giảm mức đóng BHTNLĐ-BNN”, người lao động như anh được hỗ trợ bằng 0,5% tiền lương.

“Gói hỗ trợ dù ít hay nhiều cũng rất ý nghĩa, là sự động viên, an ủi đối với đội ngũ công nhân và người lao động”, anh Trần Văn Đức nói.

Cán bộ BHXH tỉnh Quảng Trị giải quyết thủ tục cho người dân.

NQ 68 được xem là một giải pháp thiết thực của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho  người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Theo ông Phạm Chí Hiếu, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh Quảng Trị, trong 12 nhóm chính sách hỗ trợ theo NQ 68, có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành Bảo hiểm xã hội.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách, đơn vị đã khẩn trương triển khai các nội dung công việc liên quan, nhằm đưa chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng trong thời gian nhanh nhất.

“Đến thời điểm này, chính sách “giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” đã hỗ trợ cho gần 1.430 đơn vị, với khoảng 26.666 người được giảm đóng; số tiền được giảm đóng gần 2 tỷ đồng”, ông Phạm Chí Hiếu cho hay.

Đăng Đức