Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Hoàng Bích Ðiệp

Vất vả thẩm định lao động tự do được hưởng trợ cấp Covid-19

Số lượng nhiều, thời gian ít

Những ngày này, các địa phương của Đà Nẵng đang triển khai tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của người lao động, hộ

kinh doanh

được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 21/5, tại UBND phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), rất đông người dân tập trung về đây để nộp hồ sơ.

Người dân làm hồ sơ nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng Covid-19 tại UBND phường Thạc Gián (quận Thanh Khê)

Nơi tiếp nhận được phân chia ra từng tổ phụ trách để thuận tiện cho người dân cũng như các cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Người dân được cán bộ hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Những trường hợp trả hồ sơ cũng được các cán bộ giải thích cụ thể.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà (trú phường Vĩnh Trung) vừa nộp xong hồ sơ, đề nghị hỗ trợ. Với vẻ mặt phấn khởi, cô cho biết: “Tôi làm nghề bán đồ ăn vặt vỉa hè. Đợt cách ly xã hội, tôi phải nghỉ bán ở nhà nên không có thu nhập. Theo hướng dẫn của cán bộ phường, tôi đến nộp hồ sơ và hồ sơ đã được chấp nhận”.

Người dân nộp hồ sơ nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tạ UBND phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê)

Sau khi nghe cán bộ hướng dẫn, chị Lương Nhật Phương (trú phường Vĩnh Trung) cầm hồ sơ ra về để tiếp tục hoàn thiện.

Phương làm lễ tân cho một khách sạn trên địa bàn thành phố với mức lương 3 triệu đồng/tháng nhưng không có hợp đồng lao động. Đợt vừa rồi, Phương phải nghỉ việc hơn một tháng do không có khách, đến nay Phương đã đi làm trở lại.

“Họ nói tôi còn thiếu xác nhận của nơi làm việc và tổ dân phố nên yêu cầu tôi bổ sung”, chị Phương cho hay.

Người dân được cán bộ phường hướng dẫn cụ thể, rõ ràng

Bà Lê Thị Thu Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung cho biết: “Phường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đợt 1 của người

lao động

và hộ kinh doanh từ ngày 19 – 22/5″.

Theo bà Hòa, khó khăn trong quá trình triển khai là số lượng lao động tự do nhiều trong khi thời gian triển khai lại ít.

Theo các địa phương, khó khăn trong quá trình triển khai là số lượng lao động nhiều trong khi thời gian rất ít

“Theo quy định là 5 ngày, trong đó 3 ngày phường phải điều tra xác minh và 2 ngày là niêm yết sách tại phường. Với lao động bị chấm dứt hợp đồng, họ có giấy tờ để chứng minh nhưng đối với lao động tự do phường phải xác nhận, thẩm tra trực tiếp. Ngoài ra, quy định của Trung ương chỉ nói chung chung nên vừa làm, vừa hỏi cũng rất mất thời gian” bà Hòa cho hay.

Vừa làm, vừa gỡ

Chị Phạm Mai Thị Xuân Thu, làm nghề bán chè, có hộ khẩu tại phường Xuân Hà nhưng đang sinh sống tại phường Thanh Khê Đông. Để có thể nhận tiền hỗ trợ tại phường Thanh Khê Đông, chị Thu phải đến UBND phường Xuân Hà xác nhận không nhận hỗ trợ tại đây.

Ông Trần Dũng, cán bộ ngành LĐ-TB&XH phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) cho biết: “Nhiều trường hợp có hộ khẩu ở đây nhưng sinh sống ở nơi khác. Họ đến phường để xác nhận không nhận hỗ trợ tại đây về nộp cho nơi tạm trú. Hoặc có những trường hợp ở địa phương khác đến đây sinh sống, họ cũng cần xác nhận để về nộp cho địa phương”.

Người dân nộp hồ sơ nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tại UBND phường Xuân Hà

“Riêng việc xác nhận này đã mất rất nhiều thời gian”, ông Dũng nói và cho biết cũng rất khó khăn trong việc xác nhận đối tượng.

“Mỗi lần gặp vướng mắc, anh em phải chát qua chát lại để hỏi nên rất lúng túng, bị động. Phường đã lập 4 tổ gồm 16 người tiếp nhận hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh. Đến hôm nay đã là ngày thứ 3 nhưng vẫn còn chưa đâu đến đâu”, ông Dũng nói.

Người dân đến UBND phường Xuân Hà xác nhận không nhận hỗ trợ tại đây để nhận hỗ trợ tại nơi tạm trú

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, trong quá trình triển khai, các địa phương cũng có nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhưng Sở xác định “vừa làm, vừa gỡ” và “khó đến đâu, gỡ đến đó”.

Theo ông An, Chính phủ chỉ quy định một số nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ. Nhiều người nộp đơn bị trả lại do không đúng đối tượng thì họ không chịu. Đây cũng là một trong những khó khăn trong quá trình triển khai.

Khánh Hồng