Công ty ADM Việt Nam cam kết giảm thải khí CO2 trong sản xuất

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Nguyễn Kim Liên

Hệ thống năng lượng mặt trời tại Nhà máy Đồng Tháp-ADM Việt Nam. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 2/6,

Tập đoàn ADM

(sản xuất sản phẩm dinh dưỡng trên phạm vi toàn cầu, mã chứng khoán ADM trên sàn chứng khoán New York) đã công bố kế hoạch mới đầy tham vọng nhằm giảm 25% lượng khí thải nhà kính và cường độ năng lượng xuống 15% vào năm 2035.

Tại Việt Nam, ADM Việt Nam (chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi) cam kết giảm thải

khí CO2

-tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu và cũng là mối nguy hại lớn nhất mà môi trường đang phải đối mặt. Theo đó, ADM Việt Nam đã lắp đặt các

lò hơi sinh khối

tại tất cả 5 nhà máy đang hoạt động trên toàn quốc, sử dụng nguyên liệu vỏ trấu để

sản xuất nhiệt

và năng lượng.

[Tập đoàn ADM khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Hà Nam]

Theo đại diện của ADM Việt Nam, biện pháp này sẽ lợi cho môi trường vì sinh khối là nguồn tài nguyên có thể tái tạo. Và, quá trình đốt cháy của nó không đóng góp thêm khí nhà kính vào khí quyển. Hơn nữa, nguyên liệu sinh khối được khai thác ngay tại địa phương sẽ góp phần đảm bảo an ninh nguồn cung.

Ngoài ra, ADM Việt Nam có một hệ thống năng lượng Mặt Trời tại Nhà máy Đồng Tháp. Theo đó, hệ thống năng lượng Mặt Trời sẽ làm nóng nước lên 90 độ C trước khi gia nhiệt đến 100 độ C bằng lò hơi, thay vì từ 30 độ C lên đến 100 độ C như trước đây. Nhờ vậy, Nhà máy Đồng Tháp đã tiết kiệm được chi phí sản xuất do giảm tiêu thụ năng lượng sinh học (vỏ trấu) đồng thời hạn chế thấp nhất mức khí thải CO2, giảm tác động xấu tới môi trường.

Ông Juan Luciano, Chủ tịch và Tổng giám đốc Tập đoàn ADM cho biết: “ADM hướng trọng tâm vào sự an toàn và sức khỏe cho nhân viên đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp lương thực trên toàn thế giới. Chúng tôi biết rằng bảo tồn tài nguyên thiên nhiên là rất quan trọng cho tương lai. Người tiêu dùng trên khắp thế giới cũng biết điều đó và họ mong đợi thực phẩm và đồ uống đến từ các thành phần mang tính bền vững, được sản xuất bởi các công ty chia sẻ giá trị và niềm mong muốn của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đặt ra các mục tiêu về năng lượng và khí thải đầy tham vọng, đây sẽ là động lực cho tương lai lớn mạnh của Tập đoàn.”

Ông Juan Luciano cam kết mục tiêu có thể thực hiện được với lượng khí thải nhà kính cắt giảm được tương đương với 250 lần lượng khí thải phát ra khi sạc những chiếc điện thoại thông minh trên toàn cầu. Trước đó, năm 2019, Hội đồng quản trị của ADM đã thành lập một ủy ban mới về tính bền vững và trách nhiệm của doanh nghiệp, đưa ra hướng dẫn, chỉ đạo và giám sát ở cấp cao nhất cho các nỗ lực bền vững và các hoạt động trách nhiệm xã hội của công ty, sử dụng công nghệ, như hình ảnh vệ tinh để lập bản đồ bản đồ chuỗi cung ứng./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)