Cơ hội việc làm cho lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Bùi Hiếu Hạnh

Đây là một phần thông tin của Cục Quản lý

lao động

ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) hướng dẫn các doanh nghiệp phái cứ lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản khi lựa chọn tiêu chí người lao động tham gia.

Theo đó, phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt Nam sau khi họ đã thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam và có tên trong “Danh sách xác nhận” của Bộ LĐ-TB&XH.

Ngoài tiêu chí trên, người lao động kỹ năng đặc định người Việt Nam khi tham gia chương trình còn cần đáp ứng tiêu chí: Có ngành nghề phù hợp với ngành nghề lao động đặc định được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản.

Đồng thời, đối tượng tham gia phải là những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm những người được miễn các kỳ thi và kiểm tra, thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3.

Cuối cùng là du học sinh đã tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 ñăm tại các trường có cấp bằng tại Nhật Bản và có nguyện vọng chuyển đổi sang tư cách lao động kỹ năng đặc định sau khi đã đạt các kỳ thi và kiểm tra.

Đối với doanh nghiệp phái cử tham gia chương trình, chỉ cần có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ LĐ-TB&XH cấp, hoặc có hợp đồng ký với đối tác Nhật Bản đều có thể tham gia.

Các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đăng ký qua các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ được doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận danh sách theo quy định tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Đối với các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đang cư trú tại Nhật Bản thì báo cáo và làm thủ tục xác nhận danh sách tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại nước này.

H.M