Cần Thơ: F0, F1 bớt lo lắng vì không phải trả viện phí

Tháng Mười Hai 3, 2021 By Vũ Quốc Hạnh

Tặng quà tới lao động trong lúc khó khăn.

Đỡ phần nào nỗi lo

Anh Lâm Hoàng V. (31 tuổi), là công nhân ở KCN Trà Nóc, quận Bình Thủy, Cần Thơ. Do dịch

Covid-19

bùng phát, anh phải chịu cảnh thất nghiệp 2 tháng nay. Khó khăn càng bủa vây khi anh được xác định dương tính với SARS-CoV-2 và phải đến cơ sở y tế để điều trị.

“Khi biết bị nhiễm bệnh, tôi lo lắng lắm. Lương công nhân chỉ hơn 4 triệu đồng mỗi tháng, trừ hết chi phí tôi chỉ còn dư ra hơn 1 triệu đồng gửi về cho gia đình. Tôi sợ bản thân không lo nổi chi phí trong quá trình điều trị bệnh”, anh Lâm Hoàng V. cho biết.

Sau đó, khi nghe có Nghị quyết 68 của Chính phủ, anh được hỗ trợ tiền ăn trong khu cách ly 14 ngày với tổng số tiền là 1.120.000 đồng tính ra 80.000 đồng/ngày. Những ngày nằm viện, không phải đóng tiền nên anh đã bớt đi một phần lo lắng.

Anh Bùi Ngọc K. (29 tuổi, công nhân) đang điều trị Covid-19 tại quận Bình Thủy cũng trong hoàn cảnh tương tự. Do lúc làm việc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh nên cả cơ sở của anh phải cách ly y tế theo diện F1. Cách ly được 14 ngày và phát hiện dương tính SARS-CoV-2, anh K. được chuyển sang cơ sở y tế để điều trị.

Mấy ngày đầu mới phát hiện bệnh, anh K. bị sốt cao, mệt mỏi. Nhưng hiện tại sức khỏe của anh đã ổn định hơn rất nhiều và hy vọng có thể sớm bình phục để trở về với gia đình.

“Đến nay đã hơn một tháng kể từ ngày tôi được địa phương đưa đi cách ly và điều trị. Mới đầu, tôi rất lo lắng về chi phí điều trị và tiền ăn uống. Nhưng nay tôi nhận được thông báo không phải trả tiền trong những ngày điều trị bệnh, tôi biết ơn lắm”, anh Bùi Ngọc K.  bộc bạch.

Các F0, F1 ở Cần Thơ được hỗ trợ tiền ăn 80.000đ/ ngày trong những ngày cách ly, điều trị.

Hỗ trợ trên 1.200 người cách ly

Theo ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng LĐ-TB&XH  quận Bình Thủy, quận đã hỗ trợ tiền ăn cho 208 người đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận với số tiền 236,96 triệu đồng (trong đó có 4 trẻ em dưới 16 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng /trẻ em).

Theo đó, đối tượng là F0 và F1 sẽ nhận được trợ cấp tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người.

“Ngoài việc hỗ trợ tiền ăn cho F0 và F1, trong một tháng vừa qua, chúng tôi đã kịp thời hỗ trợ cho 62 người

lao động

tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 30 ngày trở lên. Tổng số tiền đã chi là 248,02 triệu đồng (trong đó có 2 người lao động đang mang thai và 16 người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu/ người)”, ông Nguyễn Văn Năm cho biết.

Đồng thời, quận đã chi trả tiền trợ cấp cho 863 người bán lẻ xổ số lưu động, với số tiền hơn 1,03 tỷ đồng

Trao đổi thêm với PV, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ thông tin, có 5/ 9 quận, huyện đã thực hiện việc hỗ trợ tiền ăn trong thời gian cách ly và điều trị cho người là F0, F1 với tổng số 1.232 người (có 89 trẻ em), kinh phí hơn 1.32 tỷ đồng.

Về hình thức chi trả hỗ trợ cho F0, F1 Sở LĐ-TB&XH  liên hệ tới các cơ sở y tế điều trị F0 hoặc cách ly F1 để chi trả tiền ăn cho các đối tượng, (tiền ăn: 80.000 đồng/người/ ngày, theo thời gian điều trị)

Bảo Kỳ