Bộ trưởng Tài chính G7 thảo luận về giảm nợ cho các nước nghèo

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Nguyễn Kim Liên

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại một quốc gia châu Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 3/6 tổ chức một hội nghị truyền hình với dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề giảm nợ nhằm giúp các nước đang phát triển ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp

COVID-19

.

Hội nghị truyền hình trên diễn ra trong bối cảnh quan ngại ngày càng tăng về tình trạng các dòng vốn đang rút khỏi các nền kinh tế mới nổi với sự bất ổn do dịch COVID-19 gây ra đã tác động tiêu cực tới niềm tin của các nhà đầu tư.

Hồi giữa tháng 4/2020, Bộ trưởng Tài chính

các nước G7

cam kết với các thống đốc ngân hàng trung ương về việc sẽ hoãn kế hoạch trả nợ cho những quốc gia nghèo nhất và dễ tổn thương nhất nếu tất cả nền kinh tế thành viên Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhất trí thực hiện như vậy.

[IMF hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo và dễ tổn thương]

Bộ trưởng Tài chính các nước G20 sau đó đã ủng hộ động thái trên của G7 và cho rằng việc hoãn kế hoạch trả nợ nói trên sẽ bắt đầu diễn ra từ 1/5/2020 và các

chủ nợ

cũng sẽ xem xét khả năng gia hạn kế hoạch trả nợ trong năm 2020.

Các cuộc thảo luận về vấn đề trên của G7 và G20 diễn ra tiếp sau một thông báo trước đó của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc

giảm nợ

ngay lập tức cho 25 nền kinh tế đang phát triển, trong đó có 19 quốc gia châu Phi, sẽ được đưa ra thông qua Quỹ tín thác giảm thiểu và phòng chống thảm họa trị giá 500 triệu USD.

IMF cũng dự đoán kinh tế thế giới sẽ sụt giảm 3% trong năm 2020 do dịch COVID-19, số liệu kém nhất kể từ Đại Suy thoái hồi thập niên 1930.

Lãnh đạo các nước G7 cũng như Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trong các cuộc điện đàm khẩn cấp hồi giữa tháng 3/2020 để trao đổi thông tin định kỳ về các vấn đề liên quan tới dịch COVID-19 thông qua bộ trưởng tài chính các nước này./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)