Blue-chip mất giá, VN-Index lại trượt dốc mạnh

Tháng Mười Hai 1, 2021 By Nguyễn Xuân Hiền

Không thể tìm được bất kỳ dấu hiệu phục hồi nào, chỉ số VN-Index tiếp tục lao dốc trong phiên hôm nay 16/11. Gần như tất cả các mã cổ phiếu trụ cột trên thị trường đều mất giá, thậm chí một số mã còn giảm kịch biên độ.

Sau khi mở đầu tuần bằng một phiên sụt giảm mạnh các về khối lượng giao dịch lẫn giá trị, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trượt dốc mạnh trong ngày hôm nay. Tâm lý nhà đầu tư đang khá bất ổn với những diễn biến xấu trong những phiên giao dịch gần đây khiên cho lực bán càng mạnh hơn.

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đã ngay lập tức

mất điểm

, hầu hết các đợt khớp lệnh đều ở mức giá khá thấp. Kết thúc đợt 1,

chỉ số

trên sàn HoSE đánh mất 2,46 điểm và xuống 431,08 điểm.

Khi tốc độ giao dịch trên thị trường được đẩy mạnh hơn lúc bước vào đợt khớp lệnh liên tục diễn biến của thị trường vẫn không có nhiều thay đổi. Các mã blue-chip vẫn đi xuống mạnh, một số mã đã chạm sàn khi phiên chưa đi được quá nửa thời gian.

Những mã như ITA, PVF, VNE tuy có

thanh khoản

khá khả quan nhưng giá trị đều giảm kịch biên độ. Trong khi đó, những mã trụ cột là SSI, SAM, STB, VCB, FPT, DPM đều đóng cửa phiên với sắc đỏ.

Trong khi các mã cổ phiếu lớn mất giá thì một số cổ phiếu thị giá thấp (penny-stock) lại có mạch tăng khá ấn tượng như VNA, SGT, RDP. Hai chứng chỉ quỹ là MAFPF1 và PRUBF1 giá trị cũng đều tăng trần trong suốt phiên.

Diễn biến bất ổn trên thị trường

chứng khoán

Việt Nam đã chịu ảnh hưởng phần nào từ sự trái chiều của các chỉ số lớn trên thế giới. Kết thúc phiên ngày hôm qua, thị trường Mỹ đóng cửa trái chiều khi Dow Jones tăng nhẹ còn S&P 500 và Nasdaq đều mất điểm.

Chứng khoán châu Âu đã tìm lại được mạch tăng còn ở châu Á đang khá bất ổn bởi những chính sách thắt chặt tiền tệ của Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VN-Index giảm 6,65 điểm và xuống 426,89 điểm. Thanh khoản đạt 35,34 triệu cổ phiếu, tương ứng 732,9 tỷ đồng. Toàn sàn HoSE có 37 mã lên giá, 187 mã xuống giá và 48 mã đứng giá tham chiếu.

Diễn biến trên sàn Hà Nội hôm nay khá quyết liệt khi HNX-Index đã có được sắc xanh trong những phút đầu của phiên nhưng lại quay đầu giảm điểm khi không thể thoát khỏi tác động chi phối mạnh mẽ của sàn phía Nam.

Đóng cửa phiên, chỉ số HNX-Index giảm 1,04 điểm và xuống 97,44 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 26,9 triệu cổ phiếu, tương ứng 457,09 tỷ đồng.

Những mã cổ phiếu lớn như ACB, KLS, PVX, SHB đều mất giá mạnh trong phiên hôm nay. Tất cả các mã nhóm Dầu Khí, Sông Đà hay Vinaconex đều không thể tìm được thành công.

Toàn sàn Hà Nội lúc kết thúc phiên có 45 mã lên giá, 247 mã xuống giá và 59 mã đứng giá tham chiếu.

Chỉ số UpCoM-Index tại thời điểm 11 giờ giảm 0,15 điểm và xuống 40,02 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 99 nghìn cổ phiếu, tương ứng hơn 1,5 tỷ đồng./.

Ngọc Cương (Vietnam+)