An Giang ưu tiên hỗ trợ sớm hộ nghèo, bảo trợ xã hội gặp khó vì Covid-19

Tháng Mười Hai 2, 2021 By Bùi Hiếu Hạnh

UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở LĐ-TB&XH soạn thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về chi hỗ trợ cho 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do dịch

Covid-19

theo NQ 42/NQ-CP tại địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, Sở LĐ-TB&XH An Giang đã dự thảo bản kế hoạch và gửi Sở Tài chính, các huyện, thành phố để lấy ý kiến trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt cho thực hiện việc xác định, thống kê đối tượng và chi trả tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH An Giang, cho biết, hiện có 3 nhóm đối tượng thuận lợi trong công tác thống kê, trao tiền hỗ trợ là nhóm gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và nhóm đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Vì 3 nhóm người này đã có số lượng rõ ràng theo từng năm.

Cụ thể, đối với nhóm gia đình chính sách hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh là 8.110 người; số người nhận bảo trợ

xã hội

hàng tháng 82.916 người (trong đó có 7.638 người được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng bảo trợ tại cộng đồng); hộ nghèo, cận nghèo là 164.000 người, trong đó hộ nghèo 50.504 người, cận nghèo là 113.496 người.

Hiện nay, không chỉ An Giang mà nhiều tỉnh thành lo lắng nhất là việc thống kê nhóm lao động tự do, vì nhóm đối tượng này thường xuyên di chuyển chỗ ở, nơi bán…

Trao đổi với PV

Dân trí

, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: “Dự kiến, khi triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đến 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, việc đầu tiên UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, cán bộ thực hiện việc này là phải đúng, đủ, không được sai sót đối tượng, bỏ sót đối tượng. Nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người đang nhận bảo trợ xã hội…

Ngoài ra, ông Bình cũng cho biết thêm, do nhóm đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và người nhận bảo trợ xã hội đã có số liệu cụ thể nên UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng triển khai ngay việc trao tiền hỗ trợ đến 3 nhóm đối tượng này trong thời gian sớm nhất.

Còn đối với nhóm

lao động

tự do, công nhân sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương thực hiện công tác thống kê đầy đủ, đúng đối tượng, sau đó tiến hành trao tiền hỗ trợ cho các đối tượng.

Nguyễn Hành